cay chum ngay

image

Cây Chùm Ngây – Cây Thần Diệu – Cây Độ Sinh - Moringa Oleifera
• Tên thông dụng: Chùm ngây (VN), Moringa (international), Drumstick tree (US), Horseradish tree, Behen, Drumstick Tree, Indian Horseradish, Noix de Bahen.
• Tên Khoa học: Moringa oleifera hay M. Pterygosperma thuộc họ Moringaceae
• Nhà Phật gọi là cây Độ Sinh (Tree of Life ) Các nhà dược học, các nhà khoa học nghiên cứu thực vật học, dựa vào hàm lượng dinh dưỡng và nguồn dược liệu quí hiếm được kiểm nghiệm, đã không ngần ngại đặt tên cho nó là cây Thần Diệu ( Miracle Tree) .
Google+

 


Nguồn gốc: Cây xuất xứ từ vùng Nam Á, có lịch sử hơn 4 ngàn năm, nhưng phổ biến rất nhiều ở cả Châu Á và Châu Phi. Cây Chùm Ngây rất phổ thông ở Ấn Độ và được dân tộc Ấn trân trọng đặt tên là cây Độ Sinh.

Kỹ thuật ươm trồng cây chùm ngây

Cây chùm ngây kỹ thuật ươm trồng, cây Chùm ngây có tên khoa học Moringa oleifera L. thuộc họ Chùm ngây (Moringaceae). Cây thân gỗ mềm, cây có chiều cao từ 5-10m, nhiều cành nhánh, vỏ màu mốc xám, lá ba lần kép, màu xanh mốc, không có lông lá phụ hơi tròn, lá bẹ bao lấy chồi.

 

 Hoa trắng, to giống hoa đậu, có 5 cánh hoa, tiểu nhị 5. Trái nang dài từ 25-35 cm, to từ 2-3 cm khi khô nở thành 3 mảnh có nhiều hột màu đen, có 3 cạnh xếp theo chỗ lõm của từng mảnh vỏ, có cánh mỏng bao xung quanh hột. Mùa hoa bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau và thu hoạch hột vào khoảng tháng 2 hằng năm. Cây chùm ngây dưới góc nhìn người làm khoa học.

Cây chùm ngây có giá trị kinh tế rất cao, ngoài dùng làm thực phẩm dùng hằng ngày, cây chùm ngây còn có tác dụng làm thuốc với những bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm. Hôm nay chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách gieo trông cây chùm ngây hiệu quả nhất.

Để chuẩn bị ươm trồng cây chùm ngây, bạn cần chuẩn bị các bao nylon đưng đất (khoảng 2/3 túi) làm nơi ươm, các loại phân hữu cơ đã được trộn lẫn với nhau.
Đầu tiên bạn hãy ngâm hạt cây chùm ngây với nước (02 sôi, 03 lạnh) trong 12h hoặc nước lạnh từ 12h. Sau đó:

Cách 1
Dùng cho người chưa có kinh nghiệm gieo trồng. Dùng ngón tay ấn vào giữa bao sâu bằng 2 đốt ngón tay, đặt 1-2 hạt chùm ngây vào rồi phủ đất lại, tưới nước vừa phải, để trong mát, tưới nước cho ẩm.
Cách 2 
Dùng cho người đã có kinh nghiệm gieo trồng. Lấy hạt đã ngâm nước bỏ trong tấm vải bao kín ( vải thoát được nước), đặt vào chỗ tối, ấm để hạt nảy mầm ( hằng ngày tưới thêm nước vào để giữ ẩm). Sau vài ba ngày hạt giống sẽ nảy mầm đem hạt ra trồng. Dùng ngón tay ấn vào giữa bao sâu bằng 2 đốt ngón tay, tưới nước vừa phải, để trong mát, tưới nước cho ẩm.

Sau 04 - 07 ngày hạt mọc lên, tiếp tục tưới nước hằng ngày và cắm 1 que tre cao 5 tấc cạnh cây chùm ngây con, cột dây (mục đích giữ cho cây không bị ngã trong quá trình tưới).

Sau 40 - 50 ngày cây cao từ 10 cm – 20 cm tiến hành trồng ngoài đất.
Bảng tính chi tiết: Diện tích và số lượng giống cần phải gieo trồng ( 01 hecta)
Quy cách trồng tùy theo nhu cầu: Thu hoạch lá, rể, hoa.
Dự tính Trung bình như sau: 10.000 m2( 1Hecta) Cần 5 kg Hạt

Trên đây là kỹ thuật giúp bạn có thể tự ươm trồng giống cây chùm ngây, trong bài viết sau chúng tôi sẽ chia sẻ cách trồng và chăm sóc cây chùm ngây đạt hiệu quả cao nhất.

Thảo luận - ý kiến

Textlink

cây chùm ngây | rao vat mien phi | FPT Dong Nai | FPT Bien Hoa | FPT Long Khanh | FPT Long Thanh | FPT Dinh Quan | Van Phong Pham Bien Hoa Dong Nai |

Design by webnhanh.asia

Lorem Ipsum

Contact
CHUMNGAY.NET

CÔNG TY TNHH MTV CỎ NGỌC
CO NGOC CO.,LTD

Địa chỉ:
25/4A, khu phố 3, phường Quang Vinh, Biên Hòa , Đồng Nai (Bên hông bến xe buýt Biên Hòa)
Điện thoại: 0616 532 439 - Email: chumngay.net@gmail.com

Thao Nguyen  - Site map

ĐẶT HÀNG TOÀN QUỐC
Chị Thảo 0934.051.091
Hotline: 0616.532.439

ĐẶT HÀNG